bbttruyenhinhtaynguyen @gmail.com
HOTLINE : 02623 844 586
ĐƠN VỊ THỰC HIỆN PHIM GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP KHU VỰC TÂY NGUYÊN CHUYÊN NGHIỆP

> Tin Tức

CÁC LỖI BỐ CỤC PHỔ BIẾN NHẤT TRONG QUAY PHIM

 

 

Đánh đèn, chọn máy quay và lens là những việc đóng vai trò to lớn để quay được những hình ảnh đẹp cho phim, nhưng chính bố cục mới là thứ quyết định thành bại của một shot. Dưới đây là một số lỗi bố cục phổ biến mà các DP thường dễ mắc phải.

Rất nhiều DP mới vào nghề thường quá chú trọng vào việc sử dụng loại máy nào đẻ quay, dynamic range như thế nào, đánh sáng làm sao cho đúng. Rõ ràng, đầy là những điều quan trọng cần được cân nhắc kỹ càng. Nhưng một vài quay phim tay mơ dù có trong tay những công cụ rất mạnh ở trên mà lại quên mất chăm chút cho bố cục – chính điều này, không may, lại chính là thứ mà khản giả chú ý đến đầu tiên, họ sẽ nhận xét nhiều về những gợi ý tinh tế được đưa vào khung hình trước bất cứ yếu tố nào khác ở trên.

Đối với những người chỉ mởi bắt đầu sự nghiệp quay phim, đây là 5 lỗi bố cục phổ biến nhất mà bạn nên tránh.

  1. Không chú ý đến vị trí của đường chân trời.

Những DP có nền tảng nhiếp ảnh (đặc biệt là nhiếp ảnh phong canh) sẽ có thể hết sức tỉnh táo và để tâm nhiều đến vị trí của đường chân trời mọi lúc, vì nó là một điểm neo quan trọng trong một số loại shot. Tuy nhiên, một vài cinematographer lại có xu hướng không để tâm đến vị trí đường chân trời, tạo ra các shot quay mà trong đó vị trí đường chân trời bị xô lệch, nghiêng góc, khá khó chịu.

Chỉ cần chắc chắn rằng tripod của bạn đặt đúng tầm và đường chân trời nằm thẳng, không nghiêng góc, thì hình ảnh của bạn trông sẽ dễ chịu hơn cho mắt người nhìn. Như bất cứ điều gì khác, sẽ có lúc bạn muốn phá vỡ quy tắc này để tạo ra những hiệu ứng mang phong cách riêng hoặc thực hiện một ý đồ gì đó – nhưng dù sao thì một đường chân trời nằm ngay ngắn là một cách truyền thống và luôn giúp bạn có những hình ảnh cân bằng nếu bạn không muốn đánh lạc hướng người xem.

  1. Quá nhiều không gian trống ở phía trên đầu

Một lỗi cực kỳ phổ biến khác trong việc sắp đặt bố cục là để dư quá nhiều không gian trống phía trên đầu. Thông thường, trong một cảnh trông, bạn muốn chừa một ít không gian phía trên đầu diễn viên để đảm bảo rằng đầu của họ không bị cắt. Trong một cảnh cận, bạn có thể muốn bố mọi thứ trong khung hình đủ gần đến mức phần tóc của diễn viên bị gắt ra khỏi màn hình, nhưng có một điều bạn cần luôn nhớ là phải tránh để quá nhiều không gian dư phía trên đầu.

Rất nhiều những DP lần đầu tiên quay sẽ quay đủ xa và chừa rất nhiều khoảng trống trên đầu (đôi khi họ để chừa tới hơn 30cm phía trên đầu diễn viên), vì vậy làm cho khung hình trông rất kỳ lạ. Trừ phi bạn cố tình thực hiện một ý đồ nào đó, ngoài ra thì hãy luôn nhớ chừa một khoảng trống vừa phải phía trên đầu thôi. Đừng nhiều quá.

  1. Lạm dụng không gian âm

Quy tắc một phần ba nói rằng bất kỳ đối tượng, con người hoặc yếu tố nào trong shot đền nên nằm ở một trong ba trụ cột dọc của khung hình. Bạn muốn chủ thể nằm ở khung hình bên trái, bên phải hay trung tâm – và có khả năng không nằm ở giữa khung hình. Hầu hết thời gian, người ta tôn trọng quy tắc này, nhưng đôi khi các nhà làm phim sẽ lựa chọn đặt mọi thứ khác đi và sử dụng không gian âm để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt nhằm tạo phong cách cho hình ảnh.

Nói cách khác, họ có thể đặt một nhân vật cách xa sang một bên khung hình và để 80% khung hình còn lại chỉ là không gian trống, không gian âm. Bạn có thể bắt gặp điều này trong một vài trường hợp hiếm hoi, bởi vì nếu lợi dụng không gian âm quá nhiều sẽ gây rối cho người xem, chứ không hề thơ mộng như bạn nghĩ.

  1. Bố cục không khớp nhau.

Một trong những lỗi bố cục phổ biến khác là bố cục không khớp -cụ thể là khi hai shot cận cảnh không được bố cục cùng một kiểu và không cut tốt. Hình ảnh diễn viên đầu tiên trong một shot cận được quay ở góc 30 độ, và diễn viên thứ hai thì được quay ở góc 75 độ. Nếu để độc lập với nhau, đó có thể là hai shot quay đẹp, nhưng khi dựng thì nó sẽ trở thành thảm họa thực sự.

Trừ phi bạn có một lý do cụ thể để phá vỡ quy tắc này, còn lại, hãy luôn cố gắng bố cục các khung hình và góc quay sao cho khớp nhau để khi dựng phim, các shot được nối với nhau một cách ăn ý và tạo ra một cái nhìn tinh tế cho toàn bộ tổng thể.

  1. Quay kiểu dìm hàng diễn viên

Không có quy tắc nào đúng đắn trong việc quay diễn viên, và không có một góc nào là hoàn hảo cho mọi hoàn cảnh – nhưng bạn nên tránh những góc quá thấp khi quay diễn viên. Rất nhiều DP được dạy rằng quay diễn viên ở những góc thấp sẽ mang lại cho họ cảm giác quyền lực hơn, điều này đúng, nhưng khi quay, không cần phải đặt máy quay quá thấp.

Đôi khi chỉ cần đặt máy thấp xuống khoảng 10cm dưới tầm mắt là bạn đã có thể quay được một cảnh quyền uy. Còn nếu lạm dụng, đặt máy thấp xuống cả mét phía dưới tầm mắt sẽ tạo ra những hình ảnh khá kỳ cục và những hình ảnh quá cách điệu như thế này không phù hợp với hầu hết các cảnh. Chỉ cần quay ở một góc thấp vừa phải đã có thể tạo ra những hình ảnh trái ngược với những shot thông thường rồi.
Trong video dưới đây, Tom Antos sẽ tiết lộ những mẹo căn khung cơ bản.

 

Nguồn: Premium Beat

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin Tức