Trang nhất
0918.646.384
0918.646.384

Jack và K-ICM:

Thứ ba, 14:20:52 16/07/2019

Jack và K-ICM có lẽ là hai tên tuổi trẻ giành nhiều sự chú ý trong khoảng thời gian qua. Với sản phẩm mới nhất - "Sóng Gió" - có thể thấy sự nghiệp của họ đã lên một tầm cao mới, đã không còn là "hiện tượng" mà đã là những nghệ sĩ thực thụ.

Không đơn giản để có được một cuộc hẹn với bộ đôi Jack và K-ICM ở thời điểm hiện tại. Họ biết truyền thông sẽ khai thác những gì về mình qua lần trở lại mới đây. Chỉ cần lỡ hẹn một chút, câu chuyện sẽ mất hay vài phần vì chẳng biết khi nào "Sóng gió" sẽ lặng để nhường lại ngôi đầu bảng trending cho "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP.

Nhưng đừng hiểu lầm rằng chúng tôi muốn khai thác Jack và K-ICM ở góc độ đối thủ của Sơn Tùng M-TP để mang về một tựa đề gây chiến. Đã đến lúc hai chàng trai gây sóng gió suốt nhiều ngày qua đối mặt với những câu hỏi xoay quanh họ, vì danh tiếng càng lớn thì trách nhiệm truyền tải thông tin đến khán giả cũng càng cao.

Trò chuyện cùng Jack và K-ICM.

Ngay lúc này đây, "Sóng gió" vẫn là MV thống trị bảng xếp hạng trending của YouTube tại Việt Nam. Cảm giác nào đang choáng ngợp trong tâm trí các bạn?

Đó là một cảm giác rất hài lòng, dễ chịu, chỉ có điều là mọi thứ diễn ra nhanh quá. Những con số như 24 giờ, bao nhiêu triệu view, top mấy trên bảng xếp hạng,… cứ thay nhau xuất hiện. Cuối cùng thì chúng tôi đã có thể tự hào và hãnh diện với khán giả rồi.

Có cần thiết phải khiêm nhường như thế không, trong khi đây đâu phải lần đầu tiên hai bạn gây sóng gió?

K-ICM: Chúng tôi phân chia vai trò khá rõ ràng: tôi soạn hợp âm và giai điệu, còn Jack thì tập trung viết lời. Nhưng bản thu cuối cùng lại do một người khác đảm nhận khâu master (việc làm cuối cùng để hoàn tất một bài nhạc). Thay vì tự làm mọi thứ như các ca khúc trước, tôi muốn lần trở lại này phải thật chỉn chu, bài bản, và đảm bảo được 1 số yếu tố chuyên môn nhất định.

Jack: Dù may mắt đạt được nhiều thành tích nhưng cả tôi và K-ICM vẫn rất tỉnh táo và không ngừng trau dồi bản thân mỗi ngày. Nếu để ý, một số người sẽ nhận ra "Sóng gió" có đến 7 giai điệu khác nhau, chỉ có 4 câu trong đoạn điệp khúc là lặp lại mà không hề tuân theo cấu trúc một bài hát thông thường.

Từ lúc các bạn nổi lên với "Hồng nhan" đến giờ chỉ mới 4 tháng, việc gì phải ép bản thân thay đổi nhanh đến thế để rồi đốt cháy giai đoạn sau này?

"Hồng nhan" và "Bạc phận" chính là hai phép thử để xem chúng tôi có thể đi xa tới đâu. Khi đã xác định xong rồi, cả hai buộc phải thay đổi, không còn đơn giản hay xuề xoà như ngày trước.

Anh còn nhớ lần đầu tiên tụi mình nói chuyện không, rằng chúng tôi thật sự cảm thấy tủi thân khi nhìn vào những anh chị trong nghề. Từ hình ảnh đến chất lượng sản phẩm của họ đều được chuẩn bị kỹ càng rồi mới đưa tới người xem.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 2.

Chúng tôi hiểu người hâm mộ thương mình nhiều nhường nào. Và chúng tôi nhận ra họ cũng mong muốn thần tượng có những sự đầu tư về mặt hình, có những công đoạn cụ thể, chuyên nghiệp khi phát hành 1 dự án đến công chúng như nhiều nghệ sĩ khác – điều mà chúng tôi chưa thể làm trọn vẹn ở những dự án trước.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 3.

"Sóng gió" dễ dàng hớp hồn người nghe ngay từ những giây đầu tiên. Nhưng điều đó lại dễ khiến ca khúc bị đánh giá là "nhạc thị trường", "nghe xong rồi thôi", "nhàm chán",… Hai bạn có chia sẻ gì?

K-ICM: Nếu có khả năng "hớp hồn người nghe từ giây đầu tiên" thì bài hát đó rõ ràng không phải dạng vừa. Chúng ta nên nhìn nhận ở mặt tích cực chứ tại sao lại đánh giá đẳng cấp của nó bằng việc đại trà? Khán giả khó tính lắm, nghe hoài mới chịu quen, đằng này nghe câu đầu thích luôn thì quá tốt rồi.

Jack: Tôi nghĩ việc "nghe xong rồi thôi" sẽ không xảy ra với một ca khúc dẫn đầu trending sau 16 giờ cùng lượt xem bùng nổ như vậy. Âm nhạc là cảm xúc và chúng tôi không sản xuất ra những ca khúc khiến khán giả không hiểu ra thứ họ đang nghe rồi phải lên báo phân tích tôi "có điều này mà mọi người chưa nhìn ra nè".

Còn nhớ lúc mới ra "Bạc phận", các bạn né tránh câu hỏi liệu ca khúc sắp tới có phải nằm trong chuỗi câu hát "hồng nhan, bạc phận, sóng gió". Vậy cuối cùng thì các bạn đã lên chiến lược ra sao?

Jack: Đúng là tôi đã nhiều lần nhận được câu hỏi đó. Không còn cách nào khác, tôi phải dùng khán giả làm bình phong và đẩy mọi suy nghĩ cho họ vì bài hát đang trong quá trình hoàn thiện. Tôi không có thói quen nói trước điều gì khi trong tay vẫn chưa có sản phẩm.

K-ICM: Chúng tôi không có tham vọng tạo ra vũ trụ âm nhạc giống như Marvel đâu. Chuyện những bài hát, MV có sự kết nối với nhau là điều không phải lạ lẫm ở thị trường Việt Nam. Nhưng cũng thật thú vị khi khán giả lại dành sự quan tâm và sáng tạo nên những cốt truyện li kỳ xoay quanh hàng loạt diễn biến sản phẩm của chúng tôi.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 4.

Thôi hãy quay về thực tại, cảm giác vượt qua Sơn Tùng M-TP để trở thành no.1 trending là như thế nào? 

Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi "Sóng gió" ra mắt trong thời điểm anh Sơn Tùng trở lại. Đây là cơ hội để chúng tôi được cọ xát với một nhân vật tầm cỡ như vậy. Và chiến thắng thì có ý nghĩa gì khi mà không ai có thể phủ nhận tài năng và chất xám mà anh Tùng tạo ra cho sản phẩm mới nhất. Đêm đầu tiên của "Sóng gió", chỉ cần leo đến vị trí thứ 2 trending là chúng tôi đã thở phào, kéo nhau nghỉ mệt chứ không mong chờ điều gì thêm nữa.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 5.

Đã có tới 3 bài hit trong vòng nửa năm nhưng vẫn nhất quyết tung thêm bài mới khi Sơn Tùng M-TP còn đang thống trị trending, nếu không phải chiến lược "thuận nước đẩy thuyền" thì là gì?

Jack: Chúng tôi đã có thoả thuận từ trước, ngày tung ra "Bạc phận" chính là sinh nhật của tôi. Còn đến "Sóng gió" sẽ đến sinh nhật của K-ICM. Giống như tặng quà cho nhau vậy thôi. Dù có xảy ra chuyện gì, tôi vẫn không có ý định đổi hay dời ngày.

K-ICM: Tôi đón nhận thành tích dẫn đầu trending khi còn mơ ngủ. Âm nhạc của chúng tôi và anh Sơn Tùng rất khác nhau. Trên từng chặng đường của mỗi người, ai cũng may mắn được đồng hành cùng những khán giả luôn hết lòng yêu thương mình. Trending chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong âm nhạc, việc vượt mặt hay cạnh tranh không có nghĩa là chúng tôi đang giẫm đạp lên nhau mà đi.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 6.

Những con số được tạo ra là để cạnh tranh mà, có gì phải ngại?

Chúng tôi nhìn vào mặt tích cực để phấn đấu, tạo tiền đề cho những sản phẩm tiếp theo. Đứng trước 2 luồng tốt và xấu, chúng tôi luôn đón nhận nhưng không vì thế mà giữ lại sự tiêu cực bên mình.

"Hãy trao cho anh" đã hoàn thành xuất sắc vai trò trong việc đưa anh Sơn Tùng quay lại và chinh phục nhiều cột mốc mà nó xứng đáng. Vậy thì "Sóng gió" cũng có xứng đáng có đời sống của riêng nó.

Tới một ngày, bài hát của chúng tôi cũng sẽ giảm bớt sức hút và nhường vị trí lại cho một sản phẩm khác. Nếu có quan tâm, mong mọi người hãy chú ý đến cách cả hai trở lại cùng dự án như thế nào.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 7.

Các bạn sẽ nói gì với người hâm mộ, khi ngoài kia họ đang cố hết sức cày view, tương tác, và thậm chí là đối đầu với Sky để giữ vững ngôi vị cho "Sóng gió"?

K-ICM: Cũng như chúng tôi, Đóm và Keys (tên fanclub của K-ICM và Jack – PV) đều là những khán giả rất mới. Mục tiêu hàng đầu của mọi người chính là kết nối và chia sẻ với nhau để tạo thành một gia đình vững mạnh. Không hề có sự háo chiến, đối đầu hay xung khắc nào ở đây đâu. Động lực để họ "cày view" cho chúng tôi đến từ những cảm xúc do âm nhạc mang lại.

Jack: Nói ra vài lời ở đây thì khó mà thể hiện hết tình cảm của chúng tôi dành cho mọi người. Mong các bạn hiểu rằng, tình yêu thương của các bạn chúng tôi biết hết, nghe kể hết và xúc động lắm lắm. Mọi người đã nỗ lực rất nhiều rồi. Nhưng thay vì bỏ ra quá nhiều công sức và thời gian cày view thì hãy tận tưởng và chuẩn bị nghe nhạc mới của K-ICM và Jack nhé!

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 8.

Nghe nói ban đầu định hướng của công ty là để Jack kết hợp cùng với Liam (nhà sản xuất gốc Việt đến từ Hà Lan – PV). Sao bây giờ lại có cảm giác 2 bạn không thể tách rời vậy nhỉ?

Không ai hợp với K-ICM hơn Jack và ngược lại. Lý do đơn giản là vì chúng tôi đến từ miền Tây, nói gì cũng thấy hợp nhau.

Ở nhà, chúng tôi tuyệt đối không gọi nhau là mày – tao, chỉ xưng ông – tui. Mỗi lần làm nhạc, chúng tôi sẽ phân công cụ thể "Jack viết đoạn này đi nha", "Chỗ này vẫn chưa ổn, chắc phải sửa lại", "Ông viết xong đi rồi đưa tui làm tiếp",…

Rõ ràng, chúng tôi hòa hợp trong mọi phương diện, từ tính cách, đời sống, tư duy âm nhạc cho đến cấu trúc bài hát.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 9.

Chẳng hạn với "Sóng gió", chúng tôi quyết định tiết chế phần sản xuất lại và tập trung vào vocal hơn. Ngay cả những đoạn không có lời vẫn nghe giọng Jack đang hát bè hoặc ngân nga câu từ nào đó.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 10.

 

Tức là các bạn phải triệt tiêu bản năng của nhau chỉ vì không muốn xảy ra bất đồng hay để cái tôi nghệ sĩ lấn lướt?

K-ICM: Tôi dùng bản năng của mình cho việc sáng tác. Những lần làm nhạc, chúng tôi mong trời mưa lắm. Vì phòng của tôi và Jack ở chung tư cao tầng, mỗi lần mưa xuống thì cửa sổ phòng đọng lại những hạt mưa li ti, đối lập với ngoài xa là cả bầu trời rộng lớn. Nhìn cô đơn khủng khiếp. Tự nhiên cảm hứng từ đó cứ thế tuôn ra.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 11.

Jack: Tôi hay liên hệ những sự vật, sự việc trong ngoài cuộc sống để viết lời bài hát. Vì hồi nhỏ học giỏi văn nên tôi rất thích đọc sách về văn hoá, phong tục tập quán của người Việt xưa, những nghi thức và lối sống của người phụ nữ trong xã hội phong kiến,...

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 12.

Hai người - một người sinh năm 1997, người kia sinh năm 1999 mà đã ép bản thân lớn nhanh như thế, sau này nếu muốn trẻ lại thì liệu có kịp không?

Về khía cạnh đời sống, chúng tôi sống rất thật với độ tuổi hiện có của mỗi người. Mọi thứ liên quan đến sinh hoạt hằng ngày đều có mẹ nuôi lo. Nghe thì chắc khó tin, nhưng chúng tôi vẫn chưa có stylist hay người trang điểm riêng đâu đó. Còn liên quan đến âm nhạc, chỉ khi nào chúng tôi viết một ca khúc bolero với phần lời toàn những từ ngữ xưa hay điển tích thì mới bị chệch nhịp khỏi thời đại.

Thành công của "Bạc phận", "Hồng nhan", "Sao em vô tình", "Sóng gió" đã chứng minh rằng sự kết hợp giữa phần sản xuất hiện đại và nội dung hoài cổ của chúng tôi là thứ mà khán giả muốn thưởng thức.

Lại phải nhắc về chuyện cũ, hai bạn có nhớ mình từng nói sẽ lên kế hoạch tiến ra thế giới không? Những thành tích vừa qua đã đưa các bạn đến đâu rồi?

K-ICM: So ở thị trường Việt Nam thì chúng tôi còn quá nhỏ bé và mới mẻ. Ừ thì mỗi lần ra bài mới sẽ có hit đó nhưng chuyên môn vẫn chưa đủ, hình ảnh vẫn chưa phủ sóng mạnh mẽ. Thậm chí, có khán giả còn bị sốc khi chứng kiến tôi và Jack nổi tiếng quá nhanh, chưa đầy nửa năm mà đã ầm ỹ như vậy, không biết có làm nên trò trống gì hay không. Cho nên trước mắt, tôi muốn hoạt động chăm chỉ ở thị trường Việt Nam để làm tròn trách nhiệm của một nghệ sĩ được sinh ra tại đây.

Jack: Tôi còn thiếu nhiều thứ lắm. Mục tiêu lớn nhất của tôi là đưa những ca khúc đình đám trên mạng ra ngoài đời thực, xuất hiện trên những sân khấu lớn nơi mà tôi có thể diễn live thật hay. Hiện tại tôi vẫn chưa làm được là vì sức khoẻ còn yếu quá do làm việc quá sức, hay bỏ ăn sáng và nghĩ ngợi quá nhiều.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 13.

K-ICM: Nhìn Jack khiến tôi nhớ về mình hồi trước, lúc chỉ có 46kg. Bạn ấy hát live rất tốt nhưng sức khoẻ lại không cho phép, nhiều lần hát xong cỡ 3 bài là phải ngồi nghỉ và uống nước để phục hồi lại. Tôi tự thấy mình cần có trách nhiệm với Jack nhiều hơn và sẽ đưa cả 2 vào khuôn khổ sinh hoạt lành mạnh.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 14.

Vậy mà mới đây, lại có thông tin 2 bạn sẽ tung ra cái gì đó vào ngày 1/8!

Chúng tôi làm việc liên tục, xong ý tưởng này lại đến ý tưởng khác nên công việc chẳng bao giờ chịu dừng lại. Nhưng đã làm rồi thì phải đi tới cùng.

Sắp tới, mọi người sẽ thấy chúng tôi với nhiều màu sắc khác nhau, không chỉ là chất liệu dân tộc kết hợp nhạc điện tử như vừa rồi. Đó có thể là những sản phẩm rap hoặc ballad để chứng minh rằng chúng tôi vẫn còn nhiều hơn chuỗi Hồng nhan – Bạc phận – Sóng gió.

Jack và K-ICM: Chúng tôi và Sơn Tùng M-TP không việc gì phải giẫm đạp lên nhau mà đi - Ảnh 15.

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Thông tin công ty
- Địa chỉ: 287 Nguyễn Thị Định, P.Tân Tiến, TP.BMT
- ĐT: 0262 2490 968
- Email: bbttruyenhinhtaynguyen@gmail.com
Copyright ©2019 truyenhinhtaynguyen.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.